CẢM XÚC CỦA HỌC SINH LỚP 12 KHI CHIA TAY THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG

Kính thưa quý vị đại biểu , các thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến!

Hôm nay, em rất vinh dự  được đứng đây, dưới mái trường thân yêu này , đại diện cho 271 bạn học sinh k16-trường THPT Nguyễn Du bày tỏ cảm xúc của mình trong giờ phút tạm biệt thiêng liêng .

Một mùa hè nữa lại đến, nhưng với chúng em, mùa hè năm nay thật đặc biệt. Đó là mùa hè cuối cùng của tuổi học trò. Chúng em chợt nhận ra trong nỗi buồn chia tay là sự ngậm ngùi nuối tiếc những ngày tháng hồn nhiên, trong sáng, tươi đẹp nhất của tuổi học trò.

Trường Nguyễn Du trong tâm hồn chúng em  là những tháng ngày đầy ý nghĩa khi được thầy cô dạy bảo, yêu thương. Những bài học đã không còn khô cứng trên trang giấy mà thấm đẫm câu chuyện cuộc sống, trở thành hành trang quý giá để chúng em vững vàng bước vào đời.

Mỗi thành tích mà chúng em gặt hái được đều hằn in những giọt mồ hôi vất vả, sự hy sinh thầm lặng của thầy cô. Và khi chúng em đứng trên bục nhận những giải thưởng vinh quang, thầy cô mỉm cười hài lòng lùi ở phía sau và lại như bao lần khác, tiếp tục miệt mài ươm mầm cho một hành trình mới…Cũng đâu chỉ vậy, khi chúng em buồn vui, thành công hay thất bại, thầy cô vẫn luôn là chỗ dựa bình yên và tin cậy. Thầy cô giúp chúng em nhận ra và trân quý những giá trị tinh thần giản dị mà bền vững xung quanh mình. Chúng con biết sống sâu sắc hơn, có văn hóa và đậm đà bản sắc trường Nguyễn Du.

Nhưng thầy cô ơi! Đã biết bao lời cảm ơn chúng em chưa kịp nói, cũng như lời xin lỗi chưa được gọi thành tên. Chúng em, những đứa trẻ đang tập lớn, đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định mình, đã không tránh khỏi những giây phút bốc đồng, những phát ngôn thơ dại, những hành động xốc nổi… khiến thầy cô phải bận lòng nghĩ suy.

Trong giây phút chia xa này, chúng em một lần nữa được nói lời xin lỗi. Chúng em muốn cảm ơn thầy cô đã luôn bao dung, yêu thương cho những vấp ngã đầu đời ấy và luôn hạnh phúc, hãnh diện vì được là học trò của thầy cô trường Nguyễn Du hãy gói lại cho chúng em những kỷ niệm không thể quên của quãng thời gian 3 năm gắn bó. Đó là tháng ngày thầy trò cùng chung một con thuyền chinh phục những kỳ thi  căng thẳng mà đầy đam mê. Là những phút giây nghẹt thở trong niềm vui khi thành công, là những giọt nước mắt tiếc nuối khi ước mơ còn dang dở. Hãy cất giữ dùm chúng em những hình ảnh thiêng liêng xiết đỗi. Đó là lời nhắc nhở, động viên nghiêm nghị mà tình cảm của thầy hiệu trưởng trước những kỳ thi; là tiếng giảng bài trầm tư sâu lắng của cô trong mỗi giờ văn; là những lần thót tim thầy gọi lên bảng với các công thức, định lý; là nụ cười thoáng gặp của bác bảo vệ, cô lao công hay các cô tổ hành chính làm chúng em thêm yêu mái trường này.

Rồi mai đây, chúng em quay về, sân trường sẽ vắng bóng những thầy cô đã về hưu: Một khoảng trống chông chênh sâu thẳm nơi trường Nguyễn Du yêu dấu.

Nhưng thầy cô ơi, dù thời gian có trôi đi, cuộc sống có nhiều phôi pha, chúng em vẫn luôn khắc ghi tình yêu, tâm huyết của thầy cô với các thế hệ học sinh trường Nguyễn Du, để bước chân chúng em được vững vàng như ngày hôm nay.

Các em học sinh K17, 18 thân mến!

Anh chị đã chứng kiến ba mùa bằng lăng thay lá, đã sắp đi hết quãng đời học sinh tươi đẹp nhất. Giờ phút này đây anh chị khát khao được quay ngược thời gian trở về tháng ngày học trò hiện tại của các em.

Các em à, đoàn tàu hỏa tốc của thời gian không vì ai mà dừng lại, sẽ bỏ quên những hành khách chẳng chịu nỗ lực cố gắng. Các em ở lại với Nguyễn Du, hãy tiếp tục giữ lửa cho Nguyễn Du, viết tiếp những trang vàng thành tích làm rạng danh mái trường của chúng ta.

Mong các em hãy trân trọng phút giây yêu thương bên thầy cô, bạn bè để ngày sau các em không phải nuối tiếc nói lời "Giá như…" nhé!

Các bạn học sinh k-16 thân mến !

Bằng lăng đã tím biếc trên trang giấy, ve sầu gọi hè giục giã mỗi bước chân. Tháng Năm nói lời giã biệt tuổi thơ ngây, bạn và tôi gấp lại tà áo trắng thơm mùi nắng hoa niên để bắt đầu một chặng đường mới.

Bạn tôi ơi, bỏ qua nhé những lần giận hờn, cãi vã; tha thứ nhé những khi hiểu lầm ganh đua. Chúng ta hãy nắm tay nhau để tình bạn thêm gắn kết, khép lại những tháng năm thanh xuân rực rỡ nhất, trong sáng nhất với trường Nguyễn Du yêu dấu.

Các bạn của tôi, chỉ còn vài giờ nữa thôi, sau lễ tổng kết và tri ân lắng đọng này, chúng ta chính thức trở thành… cựu học sinh Nguyễn Du. Phải trả lại nơi đây phòng học, hành lang, ghế đá… Tất cả chỉ còn là hoài niệm thương nhớ xa xôi.

Một lần nữa chúng ta hãy gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô, bạn bè… những người đã luôn sát cánh, truyền cho ta niềm tin để chinh phục những thử thách trong thời gian qua và sắp tới.

Tạm biệt thầy cô, tạm biệt mái trường thân yêu, chúng em lên đường với lời hứa sẽ luôn là người tử tế, nhân văn và cố gắng vượt lên chính mình. Để mai đây khi trở lại trường Nguyễn Du,  - bến đỗ bình yên, ấm áp, những câu chuyện về cựu học sinh sẽ lại truyền và thắp lửa cho thế hệ tiếp nối."

**************************************************************************

Trong buổi chia tay hôm nay, người đầu tiên chúng em muốn được mời lên sân khấu là một người thầy vô cùng đáng kính, tên của thầy đã trở thành thương hiệu, trở thành niềm tin của cha mẹ chúng em. Nói đến trường Nguyễn Du, mọi người thường gọi đó là trường thầy Ý. Thầy rất ghiêm khắc và cũng rất tình cảm. Chúng em không bao giờ quên những buổi thi rung chuông vàng, thầy ngồi phía dưới và  sát theo từng câu hỏi. Thầy giản dị hơn tất cả những người thầy hiệu trưởng mà chúng em từng biết. Có biết bao người đã trưởng thành nhờ những lời động viên đúng lúc của thầy. Hôm nay, nơi sân khấu này, chúng em muốn nói với thầy lời cảm ơn sâu sắc nhất. Chúng em có bó hoa nhỏ xin được kính tặng thầy. Xin mời 8 bạn  lớp trưởng  đại diện cho 271 học sinh lớp 12 lên tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng thầy ạ!!!

Tác giả: Đỗ Thùy Linh 12A1

Năm 2022 : 241.178