CẬU HỌC TRÒ SAY MÊ NGOẠI NGỮ

Mồ côi mẹ từ hồi còn là học sinh lớp 4, suốt 8 năm qua Nguyễn Lê Nguyên Chương sống cùng bố trong một căn nhà cấp 4 siêu vẹo ở khu Công Binh, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Cuộc sống của hai bố con trông cả vào cái máy khâu cũ kĩ của người bố gầy gò, khắc khổ. Ngày nắng như ngày mưa, bố Chương miệt mài với từng đường kim mũi chỉ để có đủ tiền cho con ăn học. Từ ngày lớp 1, Chương đã thích xem những bộ phim hoạt hình có tiếng Anh, lớn hơn nữa, niềm say mê với môn ngoại ngữ đó cứ lớn dần trong em. Bố Chương đã mua cho em các loại đĩa phim, các loại truyện tranh song ngữ Anh- Việt để em có thể thỏa sức say mê với thế giới ngôn từ ngoại quốc đó. Lên cấp 2, Chương thi đỗ vào trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, tất nhiên môn chuyên em chọn học là tiếng Anh. Cứ ở đâu có thầy giỏi là bố Chương cho Chương được đi học. Công việc thợ may rất vất vả, cộng thêm gánh nặng một người vừa làm bố, vừa làm mẹ đã choán hầu hết thời gian của bố, vậy mà bố Chương vẫn thỉnh thoảng cho Chương sang Hà Nội, tham dự những lớp học tiếng Anh do chuyên gia nước ngoài giảng dạy. Lên cấp 3, Chương chọn vào trường THPT Nguyễn Du. Mới chỉ học lớp 10 mà Chương đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho lớp 12, cậu đã giành giải khuyến khích trong kỳ thi đó. Cùng năm ấy, trong cuộc thi Nói tiếng Anh dành cho học sinh khối các trường phổ thong trong tỉnh, cậu đã xuất sắc giành giải Nói tiếng Anh hay nhất. Kết thúc năm học lớp 10, cậu còn là học sinh giỏi toàn diện. cậu đã nhận được học bổng toàn phần do trường trao tặng. Ngày nhận phần thưởng, bố Chương đã xúc động không nói nên lời. Nhìn hình ảnh người bố gầy gò bên cậu con trai thông minh, học giỏi mà nhiều người đã cảm động rơi nước mắt. Lên lớp 11, Chương lại tiếp tục giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho lớp 12. Trước ngày thi vòng sơ khảo Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, Chương đã được thầy hiệu trưởng mời vào trước hội đồng giáo dục, thầy dặn dò cậu rất kĩ và cậu đã không phụ lời thầy. Trước ngày tham gia vòng thi chung kết cuộc thi Nói tiếng Anh hay, thầy hiệu trưởng đã thay mặt BGH nhà trường tặng cậu món quà nhỏ. Thầy bảo đó là tiền tài liệu để Chương có thể học tốt hơn. Chương không nói gì, nhưng nhìn vẻ mặt cậu ấy hôm lên nhận quà của thầy hiệu trưởng, tôi biết cậu ấy rất quyết tâm. Cuộc thi Nói tiếng Anh năm 2017 đã kết thúc, Chương giành giải Ba chung cuộc. Bố cậu, bạn bè, thầy cô đến cổ vũ, động viên. Giải Ba, đó là một giải xứng đáng với những nỗ lực không mệt mỏi của cậu học trò nhỏ Nguyễn lê Nguyên Chương, đó còn là giải thưởng dành cho người cha suốt bao năm gà trống một mình nuôi cậu ấy. Tôi thầm ước trong tương lai, với niềm say mê ngoại ngữ của mình, Chương có thể chinh phục thêm nhiều đỉnh cao mới, để đền đáp công ơn người cha hết lòng vì cậu và để cậu thỏa mãn đam mê từ thuở nhỏ của mình.
Tác giả: Cô giáo: Ngô Thị Luyến - Gv tổ Ngữ Văn

Năm 2022 : 241.179